Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

หน้าหลัก | ค้นหา | ข่าว | สารบัญเว็บ | ห้องสมุด |
Like facebook
 
   หน้าแรกวาไรตี้ | สุขภาพ | เทคโนโลยี | ยานยนต์ | ท่องเที่ยว | สุขกายใจ | สาระน่ารู้
 

มูร่าห์ฟาร์ม ฟาร์มควายนมแก่งแรกของไทย

 
หมวด : ที่เที่ยวแนะนำ  
โดย : ไทยแลนด์อินดัสตรี้ดอทคอม  วันที่ : 2011-01-21 15:54:56 เปิดดู : 2035
Share
 
 

โดย Sometimes

ได้อ่านจดหมายเชิญจาก สกว.(สำนักงานกองทุนสนับสนุนงานวิจัย) ให้ไปเยี่ยมชม “มูร่าห์ฟาร์ม” ชวนไปดูการผลิตมอสซาเรลลาชีสจากน้ำนมกระบือ...??!! ใช่แล้วค่ะ พิมพ์ไม่ผิดหรอก...น้ำนมกระบือ หรือฟาร์มควายนมนั่นเอง 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าน้ำนมจากควายนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศนานมาแล้วหลายยุคหลายสมัย โดยเฉพาะในการนำมาผลิตเป็นมอสซาเรลลาชีส หนึ่งในส่วนผสมหลักที่ทำให้อาหารสไตล์อิตาเลียนมีกลิ่นหอม ดูยืดๆ น่าทาน อาทิ พิซซ่า ลาซานญ่า ผักโขมอบชีส หรืออูกราแตง ที่เราๆ ท่านๆ น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี

ควายมูร่าห์ (Murrah) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย ลักษณะทางกายภาพคือตัวจะใหญ่กว่าควายไทย ผิวดำ เขาสั้นและโค้งเข้าหากัน หน้าผากออกนูนๆ คล้ายวัวดูน่ารัก ที่สำคัญควายมูร่าห์นั้นสามารถให้น้ำนมได้ถึงวันละประมาณ 20 กิโลกรัม ในขณะที่ควายไทยนั้นให้น้ำนมได้เพียงวันละไม่กี่กิโลกรัม

คุณรัญจวน เฮงตระกูลสิน

การไปเยี่ยมชมฟาร์มครั้งนั้นเรายังได้พบกับ คุณรัญจวน เฮงตระกูลสิน หญิงเก่งผู้พลิกฟื้นผืนดินจากที่เคยเป็นสวนขนุนรกร้าง ให้กลายเป็นอาณาจักรของมูร่าห์ฟาร์มบนพื้นที่กว่า 400 ไร่ ณ ตำบลหนองไม้แก่น อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยประชากรชาวมูร่าห์อีกกว่า 400 ตัว

วันที่ไปเยี่ยมชมนั้นเรายังมีโอกาสได้ชมสาธิตการทำมอสซาเรลลาชีสแบบแฮนเมด ได้ชิมอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากฟาร์ม อาทิ นมสด, มอสซาเรลลาชีส, พิซซ่า, ไอศครีม ฯ ซึ่งก่อนชิมก็กังวลไปต่างๆ นาๆ ว่าจะมีกลิ่นแรงไหม อะไรไหม จะทานได้ขนาดไหน แต่พอได้ดื่มทานเข้าไปจริงๆ ความกังวลต่างๆ ก็หายไป เพราะไม่มีกลิ่นอย่างที่เราคิด(ไปเอง)

จากนั้นยังได้นั่งรถชมอาณาบริเวณการเกษตร ดูแปลงข้าวโพด ดูแปลงสบู่ดำ ตลอดจนแวะทักทายให้อาหารและถ่ายรูปกับเหล่ามูร่าห์น้อยใหญ่ได้อย่างใกล้ชิดสุดๆ ทำให้รู้สึกว่าการได้มาเที่ยวเชิงทัศนะศึกษาที่นี่เป็นเรื่องที่ดีมากๆ ได้ทั้งความเพลิดเพลินและได้ความรู้มากมายไปในคราวเดียวกัน

อย่างเช่นปกติควายทุกตัวจะต้องกินอาหารประมาณวันละ 10 เปอร์เซ็นของน้ำหนักตัว เช่น น้ำหนักตัว 400 ก็ต้องใช้หญ้าประมาณ 40 กิโลกรัมต่อวัน ดังนั้นอาหารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง ลำพังหญ้าที่ปลูกจึงไม่อาจโตทันตามความต้องการต่อจำนวนประชากรควายที่มี

คุณรัญจวนจึงได้มีแนวคิดปลูกข้าวโพดอ่อน (Baby Corn) แซมไปด้วยอีกกว่า 50 ไร่ แถมฝักอ่อนข้างในนั้นยังมีพ่อค้าจากต่างประเทศเข้ามารับซื้อเหมาไปทั้งหมด ส่วนเปลือก ใบ และลำต้นที่เก็บเกี่ยวได้ก็ใช้เป็นอาหารอันโอชะของบรรดาควายในฟาร์ม ทดแทนปัญหาต้นหญ้าโตไม่ทันไปได้อย่างสบายๆ

คุณรัญจวน เล่าว่า เดิมพื้นที่ของฟาร์มนั้นเป็นสวนขนุนรกร้าง เธอต้องเข้ามาบูรณาการผืนดินแห่งนี้ใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่เตรียมผืนดินเพื่อปลูกหญ้าเป็นอาหารควาย, ขุดสระสำรองน้ำซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการทำการเกษตร เรียกว่าบางจุดถึงกับต้องทำภูเขาให้กลายเป็นสระน้ำ บางจุดก็ต้องทำสระน้ำให้กลายเป็นภูเขา (หากผู้อ่านมีโอกาสไปเยี่ยมชมจะเห็นว่าฟาร์มแห่งนี้มีการขุดสระสำรองน้ำไว้หลายจุดมาก), ทำโรงเรือนเลี้ยงควาย ฯลฯ เรียกว่าทุ่มเทเป็นตั้งแต่คนเพาะเลี้ยง เป็นผู้คุมงานก่อสร้าง เป็นกรมชลประทาน เป็นนักวางแผนบริหารจัดการและเป็นเจ้าของฟาร์มไปด้วยในขณะเดียวกัน

งานที่ยากที่สุดสำหรับการเลี้ยงควายนั้น ก็คือการทำให้ควายตัวเมียตั้งท้อง เพราะถ้าไม่ท้องก็จะไม่มีน้ำนมให้รีด ควายทุกตัวจะย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 3 ปีขึ้นไป แถมมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างขี้อาย ไม่แสดงออกอย่างโจ่งแจ้งว่าต้องการผสมพันธุ์ หรือผสมพันธุ์ให้คนอื่นเห็นเหมือนสัตว์ทั่วไปๆ และระยะการตั้งท้องของควายจะอยู่ที่ 11 เดือน นั่นหมายความว่ากว่าจะรีดเก็บน้ำนมจากแม่ควายได้แต่ละตัวนั้นก็ต้องใช้ระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงพอสมควร

คุณรัญจวนเล่าว่าเธอมีโอกาสไปดูงานฟาร์มควายนมมาแล้วหลายประเทศ ทั้ง จีน อินเดีย บราซิล บัลกาเรีย ฯ แต่ประเทศที่ประทับใจที่สุดก็คือที่ประเทศอิตาลี เพราะมีระบบการจัดการที่ดีในเชิงพานิชย์และอุตสาหกรรม และคนในประเทศอิตาลีก็นิยมรับประทานชีสมากถึงขนาดมาเข้าแถวรอซื้อชีสสดกันถึงหน้าฟาร์มทุกวัน นั่นคือการสร้างเศรษฐกิจจากควาย เธอจึงเริ่มมองเห็นลู่ทางในการแปรรูปจากน้ำนมให้กลายเป็นมอสซาเรลลาชีส ประกอบกับได้รับการสนับสนุนจากทาง สกว. ในเรื่องของงานวิจัยและการแปรรูปพัฒนาผลิตภัณฑ์จนเป็นที่ยอมรับและเป็นที่ต้องการของตลาดบ้านเราในที่สุด

ลักษณะความเป็นอยู่ของควายที่นี่จะถูกแบ่งออก ตามกลุ่มอายุ มีวัยอนุบาล วัยเด็ก วัยหนุ่มสาว ตัวตั้งท้อง ตัวคลอดลูกก็จะถูกแยกออกไป มีโรงเลี้ยงแบบในร่ม และแบบกลางแจ้งที่มีบริเวณกว้างแถมยังมีบ่อสปาโคลนไว้ให้ฝูงมูร่าห์ได้พักผ่อนกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย ส่วนตัวไหนที่พร้อมให้รีดนมได้แล้ว ก็จะถูกจัดให้ไปอยู่ในโรงเลี้ยงที่ไม่มีดินโคลนเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดและรีดนม จากนั้นจึงจะนำน้ำนมดิบที่ได้เข้าสู่กระบวนการแปรรูปต่อไป

หากพิจารณาจากส่วนประกอบของสารอาหารที่อุดมอยู่ในน้ำนมควายแล้ว ใครที่แพ้นมวัวอยู่ก็ดูเหมือนจะมีทางให้เลือกมากขึ้น เพราะอย่างที่เกริ่นไปตอนต้นๆ ว่าผลิตภัณฑ์จากนมควายนั้น ทานง่ายเหมือนนมวัวไม่ได้มีกลิ่นอย่างที่เราคิด(ไปเอง) แต่อย่างใด แถมยังมีโปรตีนสูง คอเรสเตอรอลก็ต่ำเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์จากมูร่าห์ฟาร์มส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปให้กับห้องครัวของโรงแรมระดับ 5 ดาว และห้องครัวของสายการบินระดับประเทศ อีกส่วนหนึ่งจะวางจัดจำหน่ายให้ลูกค้าประจำหรือผู้ที่ผ่านมาผ่านไปได้ลองลิ้มชิมรสกันที่ร้าน มูร่าห์ เฮ้าท์ (Murrah House) ในหมู่บ้านสัมมากร รามคำแหง 112 ร้านอาหารสไตล์อิตาเลียนเล็กๆ ที่นอกจากจะมีอาหารจากผลิตภัณฑ์นมควายแล้ว ก็ยังมีของใช้อย่างสบู่น้ำนมควายที่กำลังได้รับความนิยมไว้จำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย

บทความจาก Add Magazine

 
บันทึกหน้านี้ บันทึกหน้านี่ ส่งต่อให้เพื่อน ส่งต่อให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ พิมพหน้านี่์ โหวตเรื่องนี้ โหวตเรื่องนี้
 
  โหวตให้กับเรื่องนี้ จำนวนคนโหวด 83 คน   
     
ความน่าสนใจของเรื่องนี้
น่าสนใจมากที่สุด       น่าสนใจน้อยที่สุด
 
น่าสนใจมากที่สุด 81 คน
97.59 %
น่าสนใจน้อยที่สุด 2 คน
2.41 %
     
 
  เรื่องในหมวดที่เกี่ยวข้อง
   ตลาดตะเกียง ชม ชิม ช้อป กันให้จุใจ
   เมืองญี่ปุ่น มารูตะ กินซ่า @ต้นซุงแอฟเวนิว
   คีรีมายา บอลลูนนิ่ง แอดเวนเจอร์ บนน่านฟ้าเขาใหญ่
   ต้อนรับลมหนาวกับแพ็คเกจเที่ยว ดอยอินทนนท์ ม่อนแจ่ม
   ฉลองวันพ่อด้วยการล่องเรือฮอไรซัน
   ล่องเรือดูนก …สัมผัสอากาศหนาว ที่บึงบอระเพ็ด นครสวรรค์
   ค่ำคืนแห่งฟูลมูน..คืนแห่งความมันส์
   ท่องเที่ยวฯ เมืองอุทัย
   ดำน้ำ ชมปะการัง พร้อมที่พักสุดชิลล์ เซ็นทราโคโค่นัทบีชรีสอร์ทสมุย
   สัมผัสมนต์เสน่ห์ของกรุงเทพฯ กับ เอสเคป ทู เดอะ ริเวอร์ ออฟ คิง
 

 

 


  แสดงความคิดเห็น
   
ชื่อ : *
อีเมล : *
ข้อความ : *
 
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
  5 เรื่องอัพเดทใหม่ล่าสุด
 
We Are What We Eat ผักผลไม้ออร์แกนิค ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

ระวัง! 4 จอร้าย…ทำลายสุขภาพตา

เบาหวาน ความดัน ต้นตอโรคไต ป้องกันได้ด้วยตัวเอง

ตลาดตะเกียง ชม ชิม ช้อป กันให้จุใจ

ปวดศีรษะ ไมเกรน

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

 

 
สารบัญเว็บอุตสาหกรรม
 

อินดัสตรี้ ลิงก์
ข่าว ความรู้ ค้นหาเว็บ สินค้าและบริการ สมัครงาน ตลาดซื้อขาย
อุตสาหกรรม
เศรษฐกิจ
การค้าการลงทุน
พลังงาน
โลจิสติกส์
   
สาระน่ารู้
ถามตอบล่าสุด
ศัพท์อุตสาหกรรม
นิตยสาร
เรื่องน่ารู้วันนี้
   
เว็บอุตสาหกรรม
สารบัญเว็บไทย
เว็บมาใหม่
เว็บยอดนิยม
เพิ่มเว็บไซต์ที่นี่
   
หมวดหมู่ร้านค้า
ร้านค้ายอดนิยม
สินค้าขายดี
สินค้าลดราคา
เปิดร้านค้าใหม่
   
หางาน
ตำแหน่งงาน
ฝากประวัติ
บริษัทหาคน
งานมาใหม่
   
ค้นหาสินค้า
หมวดหมู่สินค้า
ลงประกาศฟรี
ประกาศซื้อขาย
ประกาศแบบพิเศษ
   

thailandindustry.com    
    Copyright © 2010 Thalandindustry.com All rights reserved. free counter statistics